การบริบาลทางเภสัชกรรมในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด (ปี 2568) รุ่นที่ 10 รอบการอบรมที่ 1
ชื่อการประชุม |
 |
การบริบาลทางเภสัชกรรมในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด (ปี 2568) รุ่นที่ 10 รอบการอบรมที่ 1 |
สถาบันหลัก |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
รหัสกิจกรรม |
 |
1003-2-000-009-04-2568 |
สถานที่จัดการประชุม |
 |
โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่และโรงพยาบาลต้นสังกัด |
วันที่จัดการประชุม |
 |
01 เม.ย. 2568 - 31 ก.ค. 2568 |
ผู้จัดการประชุม |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ |
กลุ่มเป้าหมาย |
 |
เภสัชกรผู้มีหน้าที่รับผิดชอบผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือมีความสนใจในงานบริบาล เภสัชกรรมผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด |
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง |
 |
30 หน่วยกิต |
หลักการและเหตุผล
เภสัชกรเป็นหนึ่งในทีมสหสาขาวิชาชีพ ที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด ที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาให้บรรเทาหรือหายจากโรค และสามารถดำเนินชีวิตอยู่ร่วมครอบครัวและชุมชนได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี หลักสูตรฯ นี้จะเตรียมความพร้อมเภสัชกรให้มีความรู้และทักษะเฉพาะทาง ด้านบริบาลเภสัชกรรมสำหรับผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ให้มีคุณธรรม จริยธรรมและปฏิบัติตามจรรยาบรรณวิชาชีพมีความใฝ่รู้อย่างต่อเนื่องและสามารถทำงานได้ด้วยตนเอง สามารถริเริ่มและพัฒนางานบริบาลเภสัชกรรมที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ป่วย และตอบสนองต่อนโยบายด้านสาธารณสุขของประเทศได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสามารถทำงานร่วมกับทีมสหสาขาวิชาชีพ ทั้งในลักษณะการให้บริบาลเภสัชกรรมแก่ผู้ป่วยโดยตรงและการพัฒนาศักยภาพของทีมสหสาขาวิชาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ คณะเภสัชศาสตร์ ได้มีการจัดการเรียนการสอนโดยมุ่งเน้นการเรียนรู้จากการสัมผัสจริงในการให้บริบาลเภสัชกรรมแก่ผู้ป่วย และการเรียนรู้ด้วยตนเองผ่านการสืบค้นจากแหล่งข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ระหว่างอาจารย์และเภสัชกรวิชาชีพโดยหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรร่วมกับคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีนโยบายและยุทธศาสตร์
สอดคล้องกับความต้องการของกระทรวงสาธารณสุข
วัตถุประสงค์
เพื่อให้ผู้เข้าร่วมหลักสูตร มีความรู้ ความเข้าใจในนโยบายและบทบาทของเภสัชกรในการดูแลผู้ป่วยโรค
ระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคหัวใจล้มเหลว สามารถบูรณาการความรู้ ข้อมูลเชิงประจักษ์ งานวิจัยมาใช้ใน
การประเมิน คัดกรอง วินิจฉัย วางแผน และให้การบริบาลเพื่อการบำบัดรักษาด้วยยาทั้งในโรงพยาบาลและในชุมชน อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย เภสัชกรผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมฯ จะมีความสามารถ ดังนี้
1) ให้บริบาลเภสัชกรรมผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งสามารถประเมินภาวะสุขภาพ
ของผู้ป่วยเบื้องต้นได้ โดยให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ยามาตรฐานสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงการปฏิบัติตัวระหว่างที่ใช้ยาดังกล่าว
2) นำข้อมูลเชิงประจักษ์ และ/หรือ ผลงานวิจัยมาประยุกต์ใช้ในการบริบาลผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด
3) ประสานงานกับบุคลากรของทีมสุขภาพและหน่วยงานต่างๆ ในการจัดการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลและในชุมชน
4) ริเริ่มและพัฒนาคุณภาพการบริบาลเภสัชกรรมผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดในหน่วยงาน โดยมีความสอดรับกับนโยบายด้านแผนการให้บริการผู้ป่วยโดยใช้ความรู้จากทฤษฎี ประสบการณ์ทางคลินิกและข้อมูลเชิงประจักษ์
คำสำคัญ
หลักสูตรอบรมระยะสั้น, การบริบาลทางเภสัชกรรมในผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด