ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องฯ จะส่ง sms และ email แจ้งเตือนสมาชิกผู้ที่มีหน่วยกิตไม่ครบเกณฑ์ ครั้งต่อไปในวันที่ 15 กรกฎาคม 2568

การประชุมวิชาการ
การใช้ Dioctahedral Smectite ในการรักษาอาการท้องเสียและอาการลำไส้แปรปรวน
ชื่อการประชุม การใช้ Dioctahedral Smectite ในการรักษาอาการท้องเสียและอาการลำไส้แปรปรวน
สถาบันหลัก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
รหัสกิจกรรม 1004-2-000-022-08-2568
สถานที่จัดการประชุม ณ ห้องประชุมใหญ่ บริษัท ฟาร์มาเพล็กซ์ จำกัด, จังหวัดสงขลา
วันที่จัดการประชุม 17 ส.ค. 2568
ผู้จัดการประชุม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
กลุ่มเป้าหมาย เภสัชกรประจำสถานบริการเภสัชกรรมชุมชนในภาคใต้ จำนวน 50 คน สมาชิกสมาคมร้านขายยาเพื่อชุมชน จำนวน 50 คน
หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง 0.75 หน่วยกิต
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบัน ปัญหาโรคระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะอาการท้องเสียเฉียบพลันและอาการลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome – IBS) เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในประชากรทั่วไป และส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย รวมถึงเพิ่มภาระทางเศรษฐกิจและค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขอย่างมีนัยสำคัญ แม้จะมีทางเลือกในการรักษาหลากหลาย แต่อัตราการตอบสนองต่อการรักษายังแตกต่างกันในแต่ละบุคคล

Dioctahedral Smectite เป็นสารธรรมชาติประเภทดินเหนียวที่มีคุณสมบัติดูดซับสารพิษ เชื้อโรค และก๊าซในระบบทางเดินอาหาร รวมทั้งสามารถเคลือบเยื่อบุลำไส้เพื่อลดการระคายเคือง ซึ่งมีงานวิจัยทางคลินิกหลายชิ้นยืนยันถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการใช้รักษาอาการท้องเสียเฉียบพลัน และอาการบางประเภทในกลุ่ม IBS โดยเฉพาะ IBS-D (อาการเด่นคือท้องเสีย)
วัตถุประสงค์
เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกการออกฤทธิ์ ประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของ Dioctahedral Smectite

ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ระหว่างแพทย์ เภสัชกร และบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง

สนับสนุนการใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาวะอาการของผู้ป่วย เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตและลดการใช้ยาที่ไม่จำเป็น
คำสำคัญ
ท้องเสีย ท้องร่วง ลำไส้แปรปรวน โรคระบบทางเดินอาหาร