| ชื่อการประชุม |
 |
การอบรมเชิงปฏิบัติการ เทคนิคปัญญาประดิษฐ์และโมเลกูลาร์ด็อกกิ้งในการค้นหายา |
| สถาบันหลัก |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
| รหัสกิจกรรม |
 |
1002-2-000-046-11-2568 |
| สถานที่จัดการประชุม |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
| วันที่จัดการประชุม |
 |
27 -28 พ.ย. 2568 |
| ผู้จัดการประชุม |
 |
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
| กลุ่มเป้าหมาย |
 |
|
| หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง |
 |
8 หน่วยกิต |
หลักการและเหตุผล
เทคนิค molecular docking และ AI จึงนับเป็นเครื่องมือร่วมสมัยที่ทรงพลังในการออกแบบโครงสร้างยาและการค้นคว้ายาใหม่ในงานวิจัยด้านเภสัชศาสตร์นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ใช้ในสาขาเทคโนโลยีชีวภาพและเคมีชีวภาพ เช่น การศึกษาการเข้าจับระหว่างเอนไซม์กับซับสเตรต หรือระหว่างโปรตีนกับโปรตีน การจัดฝึกอบรมในครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีที่นักวิจัยและนักศึกษาจะได้เรียนรู้การทำ molecular dockingและทำความเข้าใจการประยุกต์ใช้ AI ในกระบวนการค้นหายาเชิงปฏิบัติ เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิจัยเชิงลึกหรือต่อยอดงานวิจัยในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์
1.เพื่อเพิ่มพูนความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับความรู้ทางด้านการประยุกต์ใช้เทคนิค AI และ molecular dockingเพื่อออกแบบโครงสร้างยาจากสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติหรือสารสังเคราะห์ ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
2.เพื่อการถ่ายทอดเทคนิค Al และ molecular docking ในการวิเคราะห์ข้อมูลความสามารถในการจับกันระหว่างสารที่สนใจกับโปรตีนเป้าหมาย ควบคู่กับการวิเคราะห์การอันตรกิริยา เพื่อประเมินความจำเพาะต่อmolecular target
วิธีสมัครการประชุม
โปรดกรอกใบสมัคร online ทาง www.pharmacy.mahidol.ac.th/conference สอบถามเพิ่มเติม หน่วยจัดกิจกรรมวิชาการโทร 088-9829049 e-mail:headpypc@mahidol.ac.th